Wednesday, July 15, 2015

Cách bảo quản mật ong rừng tốt nhất

Mật ong rừng được biết đến là một sản phẩm quý hiểm với những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên với những dưỡng chất trong mất ong sẽ bị giảm thiểu đáng kể nếu bạn không có một cách bảo quản mật ong rừng phù hợp. Nếu bạn chưa biết cách để bảo quản mật ong rừng ra sao thì cùng theo dõi bài viết này nhé. Nó sẽ cung cấp cho bạn một thông tin hữu ích đấy.

Có nhiều người quan niệm rằng mật ong rừng để càng lâu năm thì công dụng khi sử dụng sẽ càng  hiệu quả, nhưng đó là điều hoàn toàn sai lầm bởi mật ong rừng chỉ để được hai năm. Nếu để quá thời gian này mật sẽ bị thay đổi đi mật số dưỡng chất làm giảm đi những công dụng của mật ong.

Nên cất giữ mật ong nguyên chất trong những chiếc lọ, chai thủy tinh màu sậm, đậy kín, không cho không khí lọt vào. Mật ong nguyên chất rất dễ lên men khi gặp không khí. Đó cũng là lý giải tại sao để mật ong nguyên chất một thời gian có thể bị lên men, mở lắp chai hoặc khi lên men nhiều sẽ tạo khí ga đẩy bật nắp chai ra. Không khí và nước có ảnh hưởng tới màu sắc và mùi vị của mật ong. Mật ong để càng lâu thì màu sẽ đậm lại. Mật ong nguyên chất mới thu hoạch bao giờ cũng có màu nhạt, trong hơn.

Lọ đựng mật ong phải được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh hoặc gốm sứ, không dùng các lọ đựng được làm từ kim loại. Kim loại và gỗ là hai chất liệu không phù hợp với mật ong vì kim loại sẽ phản ứng với mật ong, có thể gây ngộ độc. Trong khi đó, gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi. Cần thường xuyên kiểm tra độ trong, hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của lọ mật ong.

Giữ lọ mật ong tránh xa những thực phẩm có mùi thơm như gia vị, vì mật ong nguyên chất có xu hướng hút mùi thơm của những thực phẩm ở gần chúng
 Luôn bảo quản mật ongở những nơi mát và tối, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào.
Nhiệt độ của mật ong nguyên chất không được vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C. Tránh để chúng ở gần bếp lò hoặc tủ lạnh vì hơi nóng sẽ làm mật ong dậy mùi và sậm màu hơn.

Không dùng mật ong cho những món nấu trong lò vi sóng vì sóng viba sẽ tiêu diệt hết những dưỡng chất có trong mật ong.




Nếu để lâu ngày, mật ong nguyên chất sẽ bị kết tinh. Để làm chậm quá trình kết tinh của chúng, bạn đừng để lọ mật ong phơi trần ngoài không khí hoặc tiếp xúc với nước. Hàm lượng phấn hoa quá cao hoặc nhiệt độ môi trường quá lạnh cũng có thể là nguyên nhân khiến mật ong kết tinh nhanh hơn. Để làm tan chảy lọ mật ong đã bị kết tinh, bạn có thể đặt chúng vào một nồi nước ấm, tuyệt đối không được sử dụng nước quá nóng.

No comments:

Post a Comment