Mật
ong rừng được biết đến là một sản phẩm quý hiểm với những
tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên với những dưỡng chất
trong mất ong sẽ bị giảm thiểu đáng kể nếu bạn không có một cách bảo quản mật ong rừng phù hợp. Nếu
bạn chưa biết cách để bảo quản mật ong rừng
ra sao thì cùng theo dõi bài viết này nhé. Nó sẽ cung cấp cho bạn một thông tin
hữu ích đấy.
Có nhiều người quan niệm
rằng mật ong rừng để càng lâu năm
thì công dụng khi sử dụng sẽ càng hiệu
quả, nhưng đó là điều hoàn toàn sai lầm bởi mật ong rừng chỉ để được hai năm. Nếu
để quá thời gian này mật sẽ bị thay đổi đi mật số dưỡng chất làm giảm đi những
công dụng của mật ong.
Nên cất giữ mật ong nguyên chất trong những
chiếc lọ, chai thủy tinh màu sậm, đậy kín, không cho không khí lọt vào. Mật ong
nguyên chất rất dễ lên men khi gặp không khí. Đó cũng là lý giải tại sao để mật
ong nguyên chất một thời gian có thể bị lên men, mở lắp chai hoặc khi lên men
nhiều sẽ tạo khí ga đẩy bật nắp chai ra. Không khí và nước có ảnh hưởng tới màu
sắc và mùi vị của mật ong. Mật ong để càng lâu thì màu sẽ đậm lại. Mật ong
nguyên chất mới thu hoạch bao giờ cũng có màu nhạt, trong hơn.
Lọ đựng mật ong phải được
làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh hoặc gốm
sứ, không dùng các lọ đựng được làm từ kim loại. Kim loại và gỗ là hai chất liệu
không phù hợp với mật ong vì kim loại sẽ phản ứng với mật ong, có thể gây ngộ độc.
Trong khi đó, gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi. Cần thường xuyên kiểm tra độ trong,
hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của lọ mật ong.
Giữ lọ mật ong tránh xa
những thực phẩm có mùi thơm như gia vị, vì mật ong nguyên chất có xu hướng hút
mùi thơm của những thực phẩm ở gần chúng
Luôn bảo quản mật ongở những nơi mát và tối, không cho ánh nắng chiếu
trực tiếp vào.
Nhiệt độ của mật ong
nguyên chất không được vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ
C. Tránh để chúng ở gần bếp lò hoặc tủ lạnh vì hơi nóng sẽ làm mật ong dậy mùi
và sậm màu hơn.
Không dùng mật ong cho
những món nấu trong lò vi sóng vì sóng viba sẽ tiêu diệt hết những dưỡng chất
có trong mật ong.
Nếu để lâu ngày, mật ong nguyên chất sẽ bị kết tinh.
Để làm chậm quá trình kết tinh của chúng, bạn đừng để lọ mật ong phơi trần
ngoài không khí hoặc tiếp xúc với nước. Hàm lượng phấn hoa quá cao hoặc nhiệt độ
môi trường quá lạnh cũng có thể là nguyên nhân khiến mật ong kết tinh nhanh hơn.
Để làm tan chảy lọ mật ong đã bị kết tinh, bạn có thể đặt chúng vào một nồi nước
ấm, tuyệt đối không được sử dụng nước quá nóng.
No comments:
Post a Comment